TỔNG HỢP TIN TỨC 24H

By: khoe.onlie | May 18, 2017


Hình ảnh
Triệu chứng đau lưng có thể gặp ở mọi đối tượng từ người làm công việc vất vả tới các nhân viên bàn giấy ngồi ở văn phòng.
Khi triệu chứng đau lưng kéo dài và gây ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày thì đây có thể là dấu hiệu của các bệnh thường gặp như: benh thoai hoa cot song, sỏi thận, viêm bàng quang, nhiễm khuẩn hệ tiết niệu… Trong đó, nguyên do thường gặp nhất là thoái hóa cột sống.

Thoái hóa cột sống- nguyên nhân chính gây đau lưng
Xét về vai trò của cột sống, hẳn ai cũng nhận thức được tầm quan trọng của cột sống trong việc nâng đỡ trọng lượng cơ thể con người. Nếu không có khung đỡ cột sống thì con người không thể thực hiện được những động tác đơn giản nhất như: đứng, ngồi, đi lại… Tuy nhiên, cột sống không thể mãi vững chãi, khỏe mạnh và trường tồn với thời gian. Theo thời gian, cột sống phải chịu các tác động xấu từ môi trường hay chế độ sinh hoạt, vận động không đúng mà yếu đi, khả năng nâng đỡ cơ thể cũng bị giảm dần. Từ đó, thoái hóa cột sống được hình thành và chủ yếu tấn công ở những đối tượng trong độ tuổi trên 35. Đặc biệt, tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng lớn.

Nhận biết triệu chứng đau lưng do thoái hóa cột sống.
Đối với trường hợp bị đau lưng do thoái hóa cột sống, bệnh nhân có những biểu hiện như: đau ê ẩm bộ phận ngang thắt lưng, kèm theo đau nhức chân, tê bì dọc mông xuống cẳng chân và dáng đi không bình thường, vẹo vọ hoặc lưng còng xuống... Đau thường âm ỉ kéo dài, khiến người bệnh mất ăn, mất ngủ, sút cân. Cơn đau còn lan sang những khu vực khác như hông, đùi đến mức người bệnh khó có thể đi lại, di chuyển sang vị trí khác. Đáng lo ngại hơn, thoái hóa cột sống được xem là yếu tố then chốt dẫn tới những bệnh lý khác như thoát vị đĩa đệm , hẹp ống sống, trượt đốt sống... Và điều mà nhiều người lo sợ nhất là nguy cơ bị tàn phế vĩnh viễn do chứng bệnh này.

Phương pháp điều trị thoái hóa cột sống
Đây là mối quan tâm của không chỉ bệnh nhân mà cả những đối tượng nguy cơ mắc thoái hóa cột sống như: người thường xuyên lao động nặng, dân văn phòng… Hiệu quả trong điều trị cần căn cứ vào từng trường hợp mắc bệnh cụ thể: tình trạng sức khỏe của người bệnh, mức độ thoái hóa nặng hay nhẹ… Nếu chớm bị thoái hóa cột sống hoặc ở mức độ nhẹ thì việc điều trị rất đơn giản, chỉ bao gồm: vận động nhẹ nhàng, tập vật lý trị liệu, ăn uống khoa học, cai rượu, bia… Nặng hơn, người bệnh có thể được chỉ định dùng thuốc như: thuốc giảm đau, giãn cơ… nhưng cần lưu ý về tác dụng không mong muốn của những thuốc này khi dùng lâu dài. Bên cạnh đó, biện pháp xoa bóp, bấm huyệt, kéo giãn cột sống… cũng được lựa chọn để cải thiện vận động. Trường hợp xấu nhất đó là khi tình trạng bệnh nặng và có thể gây biến chứng nguy hiểm thì phẫu thuật ngoại khoa sẽ được chỉ định can thiệp.

Thông tin chi tiết:
Bệnh thoái hóa đốt sống cổ
Cách chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống

Comments:

Be the first to comment ...

Post a Comment